เหตุที่ผู้ตัดสินไทยโดนด่า!..(เอามาจาก siamsport)

Go down

เหตุที่ผู้ตัดสินไทยโดนด่า!..(เอามาจาก siamsport)

ตั้งหัวข้อ  fa-room on Mon Aug 10, 2009 11:32 am

ยังเป็นไม้เบื่อไม้เมากันตลอดระหว่างผู้ตัดสินฟุตบอลกับทีมฟุตบอล และลามไปถึงแฟนบอล ปีนี้ไม่ว่าจะในไทยลีกพรีเมียร์ลีก หรือในลีกดิวิชั่น 1 กระจายไปถึงระดับลีกภูมิภาค ผู้ตัดสินหูชาเพราะโดนด่ากันทุกนัดและทุกเกม

สาเหตุหลักๆที่เชิ๊ตดำของไทยโดนจ้องด่า ก็เพราะการตัดสินที่ค้านสายตา บางจังหวะวินิจฉัยถูกต้องก็ยังโดน เพราะเป่าลมออกจากปากที ย่อมมีทีมที่ได้ประโยชน์และทีมที่เสียประโยชน์ ซึ่งทีมที่เสียประโยชน์ไม่รู้จะลงที่ใครก็จ้องไปที่กรรมการ หาว่าลำเอียง

เกิดเป็นผู้ตัดสินไทยต้องทำใจกับสภาพที่เกิดขึ้น ตราบใดที่แฟนบอลยังไม่ยอมรับกับกติกา และยอมรับกับสภาพของการเสียเปรียบ ทุกคนมองแต่จะเอาเปรียบ ไม่ยอมเสียเปรียบ มันก็เลยด่าด้วยอารมย์ที่ขุ่นมัว

ว่ากันว่า ผู้ตัดสินไทย เมื่อผ่านเกมระดับไทยลีกได้แล้ว ไปตัดสินต่างประเทศ หากินสบายๆ ทำหน้าที่กันแบบ เบิร์ด เบิร์ด สบายๆ ไร้ความกดดัน

แต่ในบ้านเราต่อให้นิ่งยังไง หรือตัดสินได้ดียังไง ก็ยังโดน จะมากจะน้อยก็แล้วแต่เหตุการณ์ แต่ยืนยันว่าทุกนัดต้องมีเสียงด่า และการด่าของแฟนบอลไทยก็ด่ากันแบบโต้งๆ ตรงๆ บางครั้งถึงบุพการีกันเลย

ฉนั้นต้องอดทนสุดๆถึงจะทำหน้าที่ได้

แล้วสาเหตุอะไรที่ต้องโดนด่า ทำไมแฟนบอลเลือกที่จะลงกรรมการ คำตอบคือผู้ตัดสินมีส่วนชี้เป็นชี้ตายกับกับเกม หรือสามารถพลิกเกมได้เลย ถ้าตัดสินไม่ดีพอหรือไม่ได้มาตรฐาน จากทีมที่เป็นต่ออาจจะแพ้ได้เพียงแค่เป่าผิดพลาดไปครึ่งหรือสองครั้ง หลายทีมที่ลงทุนสูงจึงไม่อยากที่จะมาเจอกับปัญหาแบบนี้ ทุกคนก็เลยจ้องกรรมการก่อนว่าจะเป่าได้ดีขนาดไหน บางครั้งก็ตั้งธงไว้ก่อนแล้วว่า กรรมการจะลำเอียงให้คู่แข่งหรือไม่ เมื่อตั้งธงแล้ว ใจก็พาลคิดว่ายังไงมันเข้าข้างแน่ เมื่อตัดสินให้ทีมตัวเองเสียเปรียบก็ด่าทันที

สาเหตุของการโดนด่าหลักๆก็มีหลายสาเหตุดั่งจะรวบรวมมาให้พิจารณาดังนี้

เหตุจากไร้ฝีมือ – อันนี้มันตรงๆอยู่แล้ว ขึ้นมาเกมใหญ่ๆ แต่ว่าวินิจฉัยผิดพลาดหมด หรือไม่ทันเกม มองจากขาวเป็นดำ จากดำเป็นขาว คือกลับข้างกันหมด ก็สมควรโดนเช่นนี้

เหตุจากไม่มีความฟิต – ผู้ตัดสินจะต้องมีการทดสอบความฟิตก่อนลงทำหน้าที่ เพราะต้องวิ่งไล่บอล และต้องดูพฤติกรรมนักเตะกันทุกคน ถ้าไม่ฟิตจริงจะมองเกมผิดพลาดได้ง่ายๆก็โดนด่าอีก

เหตุจากเกลงใจทีมใหญ่ – อันนี้ก็มีผลต่อการตัดสินใจ คือบางครั้งเกลงใจ ไม่กล้าที่จะลงโทษบ้าง ไม่กล้าที่จะตัดสินใจให้เด็ดขาด บางรายขยาดและกลัวไปเลยก็มี ทีมเล็กๆก็มองว่ากลัวทีมใหญ่ ก็โดนด่าอีก

เหตุจากเกลงใจทีมเจ้าบ้าน – อันนี้น่าจะเป็นธรรมชาติลึกๆของมนุษย์ เจ้าถิ่นมีแฟนบอลมาเชียร์กันเต็มสนาม ก็หวั่นอันตรายจะเกิดกับตัวเอง อะไรที่ 50-50 ก็เข้าข้างเจ้าบ้านก่อน ก็ต้องโดนด่า

เหตุจากไม่แม่นกติกา – ผู้ตัดสินคือผู้ที่ควบคุมกติกาการแข่งขัน ย่อมที่จะรู้กฏระเบียบดีที่สุด แต่ถ้าผิดพลาดกับกฏบางข้อ แล้วเป็นเหตุให้ตัดสินผิดพลาดอันนี้ถือว่ารุนแรง ต้องด่า

เหตุจากรับสินบน – มนุษย์ทุกคนย่อมเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ทุกคนเมื่อมีอะไรมาล่อใจ และมีทางที่จะทำได้ก็ทำทันที ผู้ตัดสินไทยรับสินบน รับอามีสสินจ้างมีอยู่ทุกยุคทุกสมัย เมื่อรับเขามาแล้วก็ต้องทำให้ทีมเขาชนะด้วย การตัดสินก็จะค้านสายตา จึงเป็นที่มาของการโดนด่า

เหตุจากการหมั่นใส้ – ก็มีนะสำหรับสาเหตุแบบนี้ อาจจะไม่พอใจทีมใดทีมหนึ่งเป็นการส่วนตัว หรือทีมนี้มันชอบด่าเรา ฉนั้นจะต้องเป่าให้มันแพ้ให้ได้ ซึ่งก็จะไปจุดไฟแค้นให้กับกองเชียร์อีกก็เลยโดนด่าเป็นสองเท่า

เหตุจากมีใบสั่ง – ไม่เกี่ยวกับการรับสินบน แต่มีใบสั่งจากเบื้องบน กำหนดสกอร์ลงมาก็ต้องทำให้ได้ เพราะไม่อาจปฏิเสธผู้ใหญ่ได้ ตัดสินตามใบสั่งก็ย่อมมีอะไรที่ผิดสังเกตุเลยทำให้โดนด่าอีก

ฉนั้นผู้ตัดสินถ้าไม่อยากโดนด่าก็อย่ากระทำตนให้เข้าข่ายตามหัวข้อที่บอกมา เมื่อคิดจะรักด้านการตัดสินฟุตบอล ก็ต้องมีคุณธรรม มีความซื่อสัตย์ต่ออาชีพ แล้วจะรุ่งไม่มีร่วง


http://blog.siamsport.co.th/krisana/index.asp?b=2552809-010&m=00010058&cnflfdkfddffjjjjjaweruruodfjdfjdfljdfljdfljdfdjfdfldjfdlfldfjldfjdlllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllljdfljdfljfjfjfjfjfljj547412dsdsd7d7d
avatar
fa-room
Admin

จำนวนข้อความ : 166
Join date : 27/05/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่ผู้ตัดสินไทยโดนด่า!..(เอามาจาก siamsport)

ตั้งหัวข้อ  Empty on Mon Aug 10, 2009 3:42 pm

ขอบคุณครับ
avatar
Empty
Admin

จำนวนข้อความ : 276
Join date : 11/05/2009
: 60

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่ผู้ตัดสินไทยโดนด่า!..(เอามาจาก siamsport)

ตั้งหัวข้อ  Admin on Mon Aug 10, 2009 3:51 pm

ที่ สองวะ

_________________
ปัตตานี เอฟซี ก้าวแรกสู่การเป็นมืออาชีพhttp://www.pattanifc.com
http://pattanifc.hi5.com
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 352
Join date : 16/04/2009
: 32
ที่อยู่ : ปัตตานี

ดูข้อมูลส่วนตัว http://pattanifc.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ