ไทยลีกกระหึ่มเอเชีย!!..AFCตีข่าวใหญ่ “แฟนบอลอยู่เบื้องหลังการปฎิวัติบอลไทย”

Go down

ไทยลีกกระหึ่มเอเชีย!!..AFCตีข่าวใหญ่ “แฟนบอลอยู่เบื้องหลังการปฎิวัติบอลไทย”

ตั้งหัวข้อ  Suriya640 on Wed Oct 14, 2009 4:19 pm

แฟนบอลคือผู้อยู่เบื้องหลังการปฏิวัติวงการฟุตบอลไทยสดๆร้อนๆ ในฤดูกาลนี้ความน่าตื่นเต้นได้แผ่กระจายไปทั่ววงการฟุตบอลไทย ฝูงชนเริ่มกลับมาเข้าชมเกมฟุตบอลกันอย่างหนาแน่น สื่อมวลชนก็ให้ความสนใจทำข่าวกันอย่างคึกคักและสปอนเซอร์ก็ดาหน้ากันเข้ามาสนับสนุนกับเหตุการณ์นี้กันยกใหญ่

บรรยากาศดังกล่าวได้แผ่ความรู้สึกดีๆและสั่นสะเทือนไปทั่วสนามแข่งขัน สำหรับใครก็ตามที่เคยได้เห็นฟุตบอลไทยในยุคตกต่ำจนถึงขั้นสูญเสียศรัทธาในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา คงจะคิดว่าต้องมีปาฏิหาริย์อะไรมาทำให้เหตุการณ์พลิกกลับตาลปัตรไปได้รวดเร็วเช่นนี้

ในตอนนี้ แม้จะมีเหตุการณ์ที่ยุ่งเหยิงอยู่บ้าง แต่ทุกๆสิ่งก็ถูกทำให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โดยเฉพาะการรวมการแข่งขันทั้ง2ลีกเข้ากันเป็นหนึ่ง และการให้สิทธิพิเศษกับทีมซึ่งสามารถตั้งมั่นอยู่ได้โดยได้การยอมรับจากท้องถิ่น

ในฤดูกาล 2006-2007 โครงสร้างฟุตบอลของประเทศไทยอยู่ในสภาพที่รุ่งริ่งพอสมควร แฟนบอลต่างพากันสับสนงงงวยหลังจากที่มีลีกฟุตบอลถึง 2 ลีกตั้งขึ้นมาประชันกัน – ลีกหนึ่งประกอบด้วยทีมสโมสรที่อยู่ในรูปแบบองค์กรซึ่งขึ้นกับรัฐบาล และอีกลีกหนึ่งประกอบไปด้วยทีมสโมสรของจังหวัดต่างๆ


ตรวจสอบสภาพความเป็นจริง

แม้ว่าทีมสโมสรชลบุรีจะประสบความสำเร็จในรายการ AFC Champions League (ACL) 2008 แต่ความจริงก็เริ่มทอแสงเหนือวงการฟุตบอลไทยพร้อมกับผลที่ไร้ความปราณี เหตุการณ์มาแดงขึ้นเมื่อตอนสิ้นปีเมื่อทาง AFC ได้มีมติขับทีมสโมสรของไทยออกจากการแข่งขัน ACL ฤดูกาล 2009 ที่ปรับปรุงใหม่ให้มีความน่าตื่นเต้นมากขึ้นและดำเนินการแข่งขันโดยยึดเกณฑ์ความเป็นอาชีพของสโมสรเป็นหลัก

การเคลื่อนไหวของ AFC ได้ส่งผลไปถึงทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย (FAT) ซึ่งได้ตัดสินใจที่จะทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้หลังจากที่มัวแต่ไปเกลือกกลิ้งอยู่ในป่ารกชัฎเสียนาน

แม้จะมีบางเรื่องที่พวกเขายังไม่สามารถทำให้ตรงตามมาตรฐานที่ AFC ต้องการได้ แต่เมื่อการปฎิวัติของฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกโฉมใหม่ได้เริ่มขึ้นก็ดูเหมือนว่าอนาคตข้างหน้าค่อนข้างสดใสเลยที่เดียว

ตามที่ คุณปวิณ ภิรมณ์ภักดี ประธานสโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าส ได้เคยพูดไว้ว่าการตัดสินใจของ AFC ในการละเลยทีมสโมสรของประเทศไทยให้เข้าร่วมแข่งขัน ACL โฉมใหม่ ได้ทำให้เกิดแรงผลักดันในการกระตุ้นให้ไทยยกระดับขึ้นมาจากสถานะเดิมอันเงียบเหงาได้อย่างรวดเร็ว

“กุญแจของความสำเร็จในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้ก็คือการมีกฎระเบียบและโครงสร้างลีกที่เป็นอาชีพตามที่ AFC ต้องการ” คุณปวิณกล่าว

“เพราะเรื่องนี้ ได้ทำให้สื่อไทยเข้ามาให้ความสนใจต่อลีกมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์มากขึ้น และนอกจากนี้การลงทุนของผู้บริหารต่อสโมสรของพวกเขาก็มีส่วนช่วยให้เรื่องนี้พัฒนาไปยิ่งขึ้น”


ความสับสนเกี่ยวกับสโมสร

เป็นที่รู้กันดีว่าไทยเป็นประเทศหนึ่งที่นักฟุตบอลมีทักษะความสามารถสูง ดาวเตะทั้งในอดีตและปัจจุบัน เช่น ปิยพงษ์ ผิวอ่อน เทอดศักดิ์ ใจมั่น และเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ต่างก็เป็นนักฟุตบอลที่โดดเด่นในเวทีระดับเอเชีย

ในช่วงทศวรรษ 1990 สโมสรธนาคารกสิกรไทยได้ก้าวขึ้นเป็นแชมป์สโมสรเอเชีย และหลังจากนั้นในปี 2003 สโมสรบีอีซี เทโร ศาสน ฉายา มังกรไฟ ก็ได้ผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศรายการ AFC Champions League ในยุคเริ่มแรก

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวที่กล่าวมาข้างต้นนี้ล้วนเป็นความสำเร็จในอดีตอันไกลโพ้น แฟนบอลมีความใส่ใจเพียงเล็กน้อยต่อทีมสโมสรที่เป็นองค์กรของรัฐบาล อาทิเช่น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, กองทัพบก, ราชนาวี, ตำรวจ ยาสูบ และอื่นๆที่ร่วมแข่งขันในฟุตบอลไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก

ในปี 2006 ฟุตบอลโปรลีกได้ถูกจัดแข่งขันขึ้นโดยการกีฬาแห่งประเทศไทยซึ่งจัดเป็นรายการคู่แข่งของไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก โดยโปรลีกนี้จะประกอบไปด้วยที่สโมสรจากจังหวัดต่างๆที่มีฐานแฟนบอลขนาดใหญ่

การเสี่ยงจัดการแข่งขันรายการใหม่นี้ ดำเนินไปโดยปราศจากทีมองค์กรต่างๆ แหล่งเงินทุนสนับสนุน และความเป็นอาชีพ ทำให้รายการนี้ดูเหมือนเป็นรายการเด็กๆและก็ได้สร้างความสับสนให้กับกลุ่มผู้สนับสนุน

แต่ทว่าแทนที่แฟนบอลจะเลือกเชียร์ลีกใดสักลีกหนึ่ง พวกเขากลับเลือกที่จะถอยออกมาโดยไม่สนใจทั้งคู่!

เป็นที่ชัดเจนว่าลีกสองลีกจะอยู่ร่วมกันในประเทศเดียวไม่ได้ และจากความต้องการของ AFC เกี่ยวกับการตัดสินหาทีมเข้าร่วมแข่งขันในรายการ ACL ทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยจึงตัดสินใจกระทำการบางอย่าง


กุญแจสำคัญ

พวกเขารวมลีกทั้งสองลีกให้กลายเป็นหนึ่งเดียว ก่อให้เกิดการประสานรวมกันระหว่างทีมที่มีมาตรฐานความเป็นอาชีพสูงในไทยแลนด์ลีกกับทีมที่มีฐานแฟนบอลขนาดใหญ่ในโปรลีก

การตัดสินใจให้ยังคงมีชื่อทีมเป็นจังหวัดแทนที่จะเป็นชื่อสปอนเซอร์ซึ่งให้การสนับสนุนได้ส่งผลถึงประสิทธิภาพของทีมชลบุรีในการแข่งขัน ACL ปี 2008 เมื่อทีมนี้สามารถโค่นทีม Melbourne Victory ของ ออสเตรเลีย ลงได้ รวมถึงการบุกไปเสมอทีมแชมป์ ACL ในครั้งนั้นอย่างทีม Gamba Osaka ของญี่ปุ่น

ทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยได้นำเอากฏเกณฑ์ที่ทาง AFC กำหนดให้ชาติสมาชิกซึ่งต้องการให้ทีมสโมสรในประเทศของพวกเขาได้เข้าร่วมแข่งขันใน ACL มาใช้

จากผลดังกล่าว ฟุตบอลไทยจึงต้องกล่าวคำอำลาทีมบางทีมไป เช่น ธนาคารกรุงเทพ และ ธนาคารกรุงไทย พร้อมกับต้อนรับการเข้าร่วมของทีมพัทยา ยูไนเต็ด, บางกอกกล๊าส เอฟซี, จุฬา ยูไนเต็ด, แบงค็อก ยูไนเต็ด และทีมอื่นๆที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนบอลในท้องที่ของพวกเขา

สโมสรต่างๆได้เข้าใจถึงหลักการของการเป็นทีมธุรกิจตามที่ทาง AFC ต้องการ สโมสรเหล่านี้ได้เปิดประตูรับสิ่งใหม่ๆ และลีกที่ทันสมัย


ความคลั่งของแฟนบอล

สำหรับแฟนฟุตบอลไทย ในตอนนี้พวกเขามีเหตุผลที่จะเชียร์และสนับสนุนทีมของพวกเขาแล้ว ในการเพิ่มพูนประสบการณ์ทางฟุตบอล สโมสรจะต้องสร้างแบรนด์ของตนเองขึ้นมา มีการขายเสื้อทีม, ผ้าพันคอ มีธงขนาดยักษ์โบกสะบัดในเกมการแข่งขันและมีเสียงร้องเพลงเชียร์ดังกระหึ่มทั้งสนามดังเช่นฟุตบอลลีกในยุโรป รวมถึงสีสันที่บ่งบอกถึงความเป็นทีมสโมสรด้วย

“หนึ่งในเหตุผลหลักของความสำเร็จในไทยพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2009 ก็คือเราได้มีการสื่อสารกันอย่างใกล้ชิดระหว่างแฟนบอลและสโมสร” คุณรณฤทธิ์ ซื่อวาจา ผู้จัดการทั่วไปของสโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด กล่าว

“ก่อนหน้านั้นที่เรายังไม่ได้รับนโยบายความเป็นอาชีพจากทาง AFC ไม่มีสโมสรใดต้องการที่จะลงทุนเป็นจำนวนมากๆเพื่อปรับปรุงทีมของพวกเขา แต่ในตอนนี้ทุกๆสิ่งได้เปลี่ยนไปและทำให้คุณภาพของฟุตบอลสูงขึ้นกว่าเดิม”

ยังเหลือเส้นทางอีกยาวไกลที่จะต้องดำเนินต่อไป เมื่อเร็วๆนี้มีเหตุการณ์การบุกรุกลงไปในสนามของแฟนบอลชลบุรี ระบบการรักษาความปลอดภัยภายในสนามจำเป็นที่จะต้องมีการยกระดับให้มากขึ้นกว่าเดิม และจำเป็นต้องมีการติดต่อกันอย่างใกล้ชิดระหว่างสโมสรกับสื่อด้วย

แต่ว่าประธานสโมสรท่าเรือไทย คุณพิเชษฐ์ มั่นคง ได้กล่าวไว้ว่า

“ในตอนนี้ลีกของไทยยังไม่เป็นลีกอาชีพเต็มที่ 100% หรอก แต่เราจะทำให้มันเป็นเช่นนั้นในสักวันหนึ่ง” เขากล่าว “ถ้าเราจะทำมันสำเร็จ แฟนบอลและสังคมจะเป็นกุญแจสำคัญของการขับเคลื่อนดังกล่าว”

เป็นที่แน่นอนว่า หน้าต่างของ ACL ได้เปิดต้อนรับทีมสโมสรไทยโดยจะให้โควต้า 1 ทีมมาเพลย์ออฟเพื่อเข้าสู่การแข่งขัน ACL ในฤดูกาลหน้า และวงล้อของฟุตบอลอาชึพตอนนี้ก็กำลังหมุนอยู่ ก่อนที่ทีมสโมสรที่ดีที่สุดของประเทศไทยจะมาแสดงตัวในการแข่งขันฟุตบอลรายการระดับสูงสุดของทวีปเอเชีย

เครติดท่าน
M/J แห่งเวป http://www.thailandsusu.com/

Suriya640

จำนวนข้อความ : 37
Join date : 17/08/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ไทยลีกกระหึ่มเอเชีย!!..AFCตีข่าวใหญ่ “แฟนบอลอยู่เบื้องหลังการปฎิวัติบอลไทย”

ตั้งหัวข้อ  Empty on Thu Oct 15, 2009 12:37 am

ครับผมว่านอกจากแฟนบอลไทยแล้ว
เราต้องขอบคุณ AFC ด้วยครับที่มีกฎมากดดันสมาคมจนสมาคม
ต้องจัดการอย่างจริงจัง( อันที่จริงก็ยังจัดแบบขอไปทีอยู่ )

และแฟนบอลก็เป็นตัวขับเคลื่อนที่ดีอีกทีหนึ่ง

"จะเห็นได้ว่าประเทศเรามีนักบอลดีๆทักษะสุดยอดมากมาย เพียงแต่เรายังขาดผู้บริหารที่มีประสิทธิภาพแค่นั้นเอง อนิจจา"
avatar
Empty
Admin

จำนวนข้อความ : 276
Join date : 11/05/2009
: 60

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ไทยลีกกระหึ่มเอเชีย!!..AFCตีข่าวใหญ่ “แฟนบอลอยู่เบื้องหลังการปฎิวัติบอลไทย”

ตั้งหัวข้อ  martnara on Mon Oct 19, 2009 2:17 pm

nanonian พิมพ์ว่า:ครับผมว่านอกจากแฟนบอลไทยแล้ว
เราต้องขอบคุณ AFC ด้วยครับที่มีกฎมากดดันสมาคมจนสมาคม
ต้องจัดการอย่างจริงจัง( อันที่จริงก็ยังจัดแบบขอไปทีอยู่ )

และแฟนบอลก็เป็นตัวขับเคลื่อนที่ดีอีกทีหนึ่ง

"จะเห็นได้ว่าประเทศเรามีนักบอลดีๆทักษะสุดยอดมากมาย เพียงแต่เรายังขาดผู้บริหารที่มีประสิทธิภาพแค่นั้นเอง อนิจจา"

คนเขียน เว็บนี้ เพื่อนโพ้มๆๆ กระตุ้นไทยลีกให้ก้าวต่อไป อย่ามีวแต่เพลินกะความสพเร็จ เพียงก้าวแรก

ยังมีอุปสรรคให้พบเจออีกกเยอะ เฉกเช่นปัตตานี ยังต้อเดินทางอีกไกล เตรัยมพร้อมแต่เนิ้นๆน่ะ

martnara

จำนวนข้อความ : 107
Join date : 08/05/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ